BS. An: 0908 431 946
Trang chủ Kiến thức y khoa Phương pháp giảm đau thần kinh tọa khi mang thai

Phương pháp giảm đau thần kinh tọa khi mang thai

Viết bởi 2016-08-28 07:57:40
Bào thai lớn lên có thể gây chèn ép dây thần kinh tọa của người mẹ. Đây chính là nguyên nhân gây bệnh đau thần kinh tọa khi mang thai
phuong-phap-giam-dau-than-kinh-toa-khi-mang-thai

Phụ nữ khi mang thai rất dễ mắc bệnh đau thần kinh tọa

 

Việc bào thai hình thành và lớn dần trong tử cung có thể gây chèn ép lên dây thần kinh tọa của người mẹ. Gây ra những cơn đau lan tỏa từ thắt lưng xuống chân. Đau thần kinh tọa khi mang thai thường xuất hiện khá sớm trong thai kỳ, cơn đau ngày càng tăng khi thai kỳ càng lớn, đau bắt đầu từ giữa cột sống và đau mạnh hơn khi cử động của cột sống hoặc khi làm việc nặng quá sức.

Nguyên nhân gây ra đau thần kinh tọa khi mang thai có rất nhiều, tuy nhiên chủ yếu là do biến đổi trong cân nặng, sự hình thành và lớn lên của thai nhi trong tử cung  làm lệch trọng tâm, ngoài ra nguyên nhân cũng có thể do những thay đổi hocmon khi chị em mang thai.

 

phuong-phap-giam-dau-than-kinh-toa-khi-mang-thai.jpg2

Cơn đau thần kinh tọa càng gia tăng theo độ tuổi của thai nhi

Cách giảm đau thần kinh tọa khi mang thai

Điều trị đau thần kinh tọa khi mang thai chủ yếu là giảm các triệu chứng đau khó chịu, không nhằm mục đích điều trị nguyên nhân, nhằm tránh gây ảnh hưởng xấu cho thai nhi.

Phụ nữ mang thai có thể áp dụng một số phương pháp bên dưới nhằm giảm đau thần kinh tọa khi mang thai mà không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của thai nhi: chú ý trong tư thế khi nằm nghỉ ngơi, nên nằm nghiêng sang bên không bị đau; không nên cố gắng đứng trong thời gian quá lâu; nếu làm việc trong trường hợp buộc phải đứng thì cần đứng trên một chân và thường xuyên thay đổi chân đứng; không mang vác hay làm việc quá sức nặng khi đang mang thai; nên thường xuyên tập luyện thể dục, bơi lội là môn thể thao rất tốt cho sức khỏe của bà bầu.

 

phuong-phap-giam-dau-than-kinh-toa-khi-mang-thai.jpg3

Thay đổi tư thế thường xuyên giúp giảm bớt cơn đau thần kinh tọa

 

Nếu cơn đau mạnh khó chịu, chị em có thể nằm nghỉ kết hợp phương pháp chườm nóng hoặc chườm lạnh vào vùng bị đau.

Bên cạnh chế độ sinh hoạt, chị em cần đảm bảo bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết, ưu tiên thực phẩm chứa nhiều thành phần canxi giúp xương chắc khỏe như tôm, cua,…

Thực hiện khám thai định kỳ để đảm bảo phát hiện và kịp thời điều trị bệnh nếu có phát sinh trong thai kỳ, đảm bảo tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe của người mẹ.